Facebook messenger
THÁNG 3 VỀ, ĐÀ LẠT LẠI XUYẾN XAO MÙA HOA PHƯỢNG TÍM

 
Đà Lạt mùa xuân có sắc mai anh đào nhuộm hồng cả một vùng trời khiến kẻ khách đường xa cứ thế vấn vương thương nhớ. Để rồi khi những nhành mai anh đào cuối cùng biến mất cũng là lúc thành phố ngàn hoa ngập tràn trong sắc tím mộng mơ của loài hoa phượng. Chẳng biết tự khi nào, hoa phượng tím trở thành một điều đặc biệt mỗi lúc Đà Lạt dần bước sang những ngày cuối tháng 3. Hoa phượng tím như một bản hòa ca ru phố núi mơ màng trong những giấc mộng đầy xao xuyến.
 
 
Phượng tím có nguồn gốc từ Nam Mỹ, được kỹ sư Lương Văn Sáu mang về trồng lần đầu tiên ở Đà Lạt những năm 1960. Tuy nhiên, đến tận sau này, vào năm 1995, phượng tím mới được nhân giống ồ ạt, và trồng nhiều trên các con đường trong thành phố.
 
 
Mỗi khi nhắc tới phượng tím, người ta sẽ nghĩ ngay tới Đà Lạt những ngày xuân chưa qua nhưng hạ vừa ngấp nghé. Phượng tím như trở thành một đặc trưng riêng gợi nhớ đến thành phố ngàn hoa. Vậy nên, cứ mỗi dịp tháng 3, tháng 4, kẻ khách muôn phương lại í ới rủ nhau về Đà Lạt để thưởng ngoạn vẻ thơ tình của thành phố nhỏ trong sắc phượng tím mơ màng.
 
 
 
Phượng tím mong manh lắm, không rực rỡ chói chang như loài hoa phượng vỹ. Những cánh hoa nhỏ nhắn cứ lặng im rũ xuống như ngóng trông, chờ đợi điều chi. Những cánh hoa cứ thế nổi bật trên nền trời xanh thẳm như thêu dệt nên những họa tiết đẹp tươi trên bức lụa thiên nhiên phố núi sương mờ.
 
 
Mùa hoa nở, khắp cả thân cây ngập tràn sắc tím, hoa phủ kín cả một khoảng trời nhung nhớ mông lung, hoa tô điểm trên những con đường ngoằn ngèo phố thị, hoa e ấp bên mái nhà cổ kính đượm màu của tháng năm.
 
 
 
Dường như khắp nơi nơi trong thành phố ngàn hoa, người ta đều có thể bắt gặp phượng tím đang khoe sắc. Hoa nở quanh bờ Hồ Xuân Hương, hoa trải dài dọc theo hai bên đường vào chợ Đà Lạt, hoa rải mộng mơ trong Thung Lũng Tình Yêu. Rồi trên những con đường Hồ Tùng Mậu, Nguyễn Thị Minh Khai, Hai Bà Trưng, Trần Phú.... đâu đâu cũng là sắc tím ngọt ngào. Để Đà Lạt vốn dĩ đã thơ tình nay lại thêm một nét xuyến xao, nhưng cũng phảng phất trong sắc phượng tím một nỗi buồn man mác, mà ai lạc bước một lần ắt hẳn sẽ mãi đắm chìm trong khung trời nơi ấy.
 
 
 
Đến Đà Lạt những ngày cuối tháng 3, đầu tháng 4, dù đã sắp bước sang mùa hạ, ấy thế nhưng không khí vẫn mát mẻ và dễ chịu lắm thay, khiến kẻ khách đường xa cứ thoải mái thong dong ngắm nhìn vẻ mộng mơ lay động lòng người nơi phố núi rồi hòa mình cũng sắc phượng tím mông lung như níu bước chân kẻ ở người đi.
 
 
 
Đà Lạt những ngày này, ai đã đến một lần ắt hẳn chẳng nỡ lòng rời bước, chỉ muốn được tan ra trong sắc tím mơ màng, ôm lấy cả một bầu trời thơ nơi thành phố mộng mơ.
 
 
Mùa phượng tím sắp về trên mảnh đất Đà Lạt đẹp xinh rồi đó. Chần chừ chi nữa bạn ơi, nhanh lên lịch về Đà Lạt chiêm ngưỡng vẻ thơ tình của thành phố nhỏ trong sắc tím mê hoặc lòng người.
 

    

BÌNH LUẬN VỀ NỘI DUNG NÀY Bình Luận


Gửi
Xóa